Monday, January 1, 2001

Dưa chuột làm thuốc

Dưa chuột hay còn gọi là dưa leo, hồ qua, ngũ qua, thích qua, là loại quả rất quen thuộc với mọi người. Theo quan niệm của Đông y, dưa chuột vị ngọt, mát, vào tỳ vị, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thủy. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, miệng khô khát nước, đau sưng họng, phù nề.

Một số bài thuốc thường dùng

Bài 1: Chữa trẻ bị rối loạn tiêu hóa mùa nắng: Dưa chuột non 1 kg, rửa sạch, thái nhỏ, đổ mật mía ngập thuốc, nấu sôi trong 10 phút, ăn nhiều lần trong 1 - 2 ngày.

Dưa chuột có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.

Bài 2: Bổ tỳ vị, kích thích tiêu hóa: Dưa chuột gọt vỏ, nếu nhiều hạt thì bỏ ruột, rửa sạch thái khúc xào chua ngọt với thịt lợn, tôm tươi, cà chua, hành tây. Ăn cùng với cơm rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Bài 3: Thanh nhiệt, lợi tiểu: Dưa chuột 3 quả bỏ vỏ rửa sạch, thái chỉ. Thịt lợn nạc vai hoặc tai 100g luộc chín tới, thái chỉ, trộn với vừng rang, lạc rang vàng, rau thơm, gia vị làm nộm ăn cùng với cơm.

Bài 4: Hỗ trợ chữa sốt nóng: Dưa chuột 0,5kg gọt vỏ, rửa sạch ép lấy nước làm nước giải khát, có tác dụng hỗ trợ trong việc làm hạ thân nhiệt.

Bài 5: Hỗ trợ điều trị viêm họng: Quả dưa già 1 quả, mang tiêu 20g. Loại bỏ hết hạt trong quả dưa, cho mang tiêu vào, phết cho đều; phơi trong râm cho đến khô. Khi dùng, cắt từng miếng để ngậm.

Bài 6: Dưỡng da mặt: Dưa chuột 200g, rửa sạch, băm nhỏ, hạnh nhân 50g, rửa sạch, giã nhỏ. Hai thứ trộn lẫn, đun sôi trong 5 phút, để nguội rồi dùng vải mỏng lọc lấy nước, thêm vào 200ml cồn 90 độ và 1g tinh dầu hoa hồng. Bôi dung dịch này lên mặt trong khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước ấm.

Bài 7: Trị nếp nhăn trên da: Dưa chuột cắt từng khoanh mỏng, đắp lên vùng da nhăn mỗi ngày khoảng 15 phút, vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Bài 8: Trị tàn hương: Dưa chuột thái mỏng, ngâm trong sữa bò tươi khoảng 20 phút rồi lấy nước cốt bôi lên vùng tàn hương, sau 30 phút rửa sạch bằng nước ấm.

Bài 9: Giải nhiệt mùa nóng, háo khát: Dưa chuột tươi 200g ăn sống ngày 1 - 2 lần. Hoặc dưa chuột già 200g, gọt vỏ bỏ ruột, cắt miếng, thêm chút đường ăn trong ngày.

Bác sĩ Trần Thị Hải

No comments:

Post a Comment

Diếp cá thanh nhiệt giải độc

Diếp cá còn gọi là giấp, ngư tinh thảo. Mọc hoang hay trồng ở nơi ẩm ướt. Là một trong các loại rau thơm gia vị chủ yếu quen dùng ở miền Nam...